Trang chủ » Mẹo Vặt » Cách chế biến rau ngon mà không mất chất
banner youtube amthucquan

Cách chế biến rau ngon mà không mất chất

Ăn nhiều rau giúp cho cơ thể chúng ta tránh được các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư v.v nhưng chế biến rau ngon mà không mất chất thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng chưa? 

Ăn nhiều rau giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư v.v… Nhưng chế biến rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?
Bạn cần lưu ý những điều sau:

– Không trữ rau trong tủ lạnh quá lâu vì cứ sau 1 ngày, rau xanh mất đi 1 lượng lớn chất dinh dưỡng.
– Chế biến rau không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Ví dụ:
+ Với đậu xanh, việc đãi đi lớp vỏ ngoài sẽ làm mất đi phần lớn lượng vitamin C vì tỉ lệ vitamin này giữa vỏ và hạt là 3:1.

rau-cu Cách chế biến rau ngon mà không mất chất+ Xào rau nhỏ lửa không xanh rau nhưng ở nhiệt độ cao, vitamin C, B1 rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Vì vậy khi chế biến các món rau xào, muốn giữ chất dinh dưỡng thì nên vặn nhỏ lửa, thêm chút dấm để giữ lại lượng vitamin.
– Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi ăn sống như dưa chuột cà …
– Hãy ăn ngay sau khi vừa chế biến. Chỉ gắp rau ra khỏi xoong chảo khi đến giờ ăn để giữ nóng nhưng như vậy thì công sức bạn bỏ ra cho món ăn đó cũng gần như vô nghĩa, vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong rau đã tan hết. Cách tốt nhất là hãy thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến xong, vừa giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất lại có lợi cho cơ thể.
– Khi xào, nấu rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau đã được tan ra trong canh, không uống nó thì thật là lãng phí. Nhưng cũng đừng chỉ uống nước mà quên “cái”, ăn sau sẽ giúp tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
– Gọt vỏ trước sau đó mới rửa hay để tiêu hóa thời gian có thể vừa thái vừa rửa rau cũng là một thói quen thường thấy. Tuy nhiên, phương pháp này làm hao hụt một số lượng vitamin đáng kể. Do đó, bạn chỉ nên thái hoặc gọt vỏ sau khi rửa sạch rau củ