Trang chủ » Ẩm thực & Sức khỏe » 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhà
banner youtube amthucquan

5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhà

Bị hóc xương cá phải làm sao? Đừng lo lắng quá, Amthucquan.net chia sẻ cùng bạn 5 mẹo trị hóc xương cá ở cổ đơn giản nhất ngay tại nhà.

chua-hoc-xuong-ca 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhà

Hóc xương cá là tai nạn mà đôi khi không may bạn có thể gặp phải. Nhưng không phải ai cũng biết cần làm gì trong tình huống này.

Hóc xương cá có nguy hiểm không?

Khi bị hóc xương cá, nếu chỉ là xương nhỏ thì hầu như chỉ gây khó chịu và việc xử lý cũng đơn giản. Tuy nhiên, nếu là xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn.

Có nhiều trường hợp bị hóc xương to, nhọn, xương lạc vào lồng ngực gây áp xe trung thất, áp xe màng phổi, thủng động mạch… Những trường hợp này nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Với kinh nghiệm dân gian dưới đây, việc hóc xương cá sẽ được xử lý nhanh chóng, giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu cũng như hạn chế tối đa những tổn thương gặp phải.

Những điều cần tránh làm khi bị hóc xương cá

1. Khi bị hóc xương cá, việc bạn cần làm là cố gắng ngừng động tác nuốt vì có cố nuốt cũng không trôi được dị vật mà xương còn có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương.

2. Tránh móc họng vì làm như vậy sẽ gây nôn nhiều, dịch axit từ thực quản có thể làm cháy thanh quản, phù nề hoặc khiến người bệnh khó thở.

Nếu bạn chắc chắn đó là xương nhỏ và vị trí bị hóc nằm ở cổ họng thì có thể tự xử lý ở nhà theo những cách dưới đây.

Mẹo trị hóc xương cá ở cổ đơn giản nhất

1. Ngậm và nuốt vỏ cam

Khi bị hóc xương, có thể lấy một miếng vỏ cam nhỏ ngậm trong miệng một lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam này. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt. Nếu chưa hết có thể nặn một nữa quả chanh đã lấy hạt.. ngậm một vài giây .. nước cốt chanh có tác dụng làm mềm xương và sẽ bị nuốt theo nước bot, đây là cách hiệu quả nhất mình đã dùng rất nhiều lần.

chua-hoc-xuong-ca 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhà

2. Ngậm viên vitamin C

chua-hoc-xuong-ca 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhàCòn nếu không có vỏ cam, bạn hãy thay thế bằng một viên vitamin C. Cách này cũng cho hiệu quả tương tự. Trong vài phút, xương sẽ mềm và trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa.

Khi dùng vitamin C, bạn nên ngậm trực tiếp cả viên và nuốt theo chu trình tiết nước bọt, không nên hoà tan viên rồi mới uống. Ngậm hết viên C là bạn có thể nhận thấy được việc miếng xương bị mềm ra và theo nước bọt đi xuống phần dạ dày.

chua-hoc-xuong-ca 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhà

Các mẹo trị hóc xương cá đơn giản mà hiệu quả

3. Nhai lá rau má

Lấy một ít lá rau má rửa sạch, nhai và nuốt. Xương sẽ bị các dây rau má cuốn trôi vào dạ dày.

4. Chữa hóc xương cá bằng tỏi và đường

Để sử dụng tỏi trong việc chữa hóc xương thì đầu tiên bạn cần xác định xem miếng xương bị mắc ở cổ họng bên nào. Sau khi xác định xong, bạn bóc lấy một tép tỏi nhỏ (có độ lớn vừa bằng hoặc lớn hơn một chút so với lỗ mũi) và đặt và bên lỗ mũi ngược so với bên bị hóc xương.

Ví dụ đơn giản, nếu bạn nhận thấy miếng xương cá bị mắc lại ở phần cổ họng bên trái, bạn dùng nhánh tỏi và đặt vào phần lỗ mũi bên phải. Ngược lại, nếu cổ họng bên phải bị mắc xương thì bạn dùng tép tỏi và đặt vào phần mũi bên trái. Nhét xong, bạn dùng ngón tay bịt lỗ mũi còn lại và dùng miệng để thở.

Việc đặt tép tỏi vào lỗ mũi sẽ giúp bạn có thể hắt hơi và có thể nôn sau từ 1 – 2 phút. Việc hắt hơi/nôn này sẽ giúp tống đẩy miếng xương đang bị mắc ra ngoài. Sau khi đã đẩy xương ra, bạn có thể lấy tép tỏi ra khỏi mũi và thở bình thường.

Sau đó ngậm một chút đường cho tan dần trong miệng. Miếng xương cá cũng sẽ tự trôi đi.

chua-hoc-xuong-ca 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhà

5. Nuốt cơm

chua-hoc-xuong-ca 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản nhất ngay tại nhàKhi bị hóc xương, đây là cách mà nhiều người hay sử dụng vì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Nhưng thật ra hiệu quả như mong muốn của cách này chỉ là may mắn thôi. Có nhiều trường hợp cơm bị rơi xuống động mạch còn gây hậu quả nguy hiểm hơn.

 

Lời kết

Trên đây là 5 mẹo trị hóc xương cá đơn giản và áp dụng khá nhiều. Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rằng những cách này không phải ai áp dụng cũng có hiệu quả mà chỉ có tác dụng trong một vài trường hợp, khi miếng xương bị hóc có kích cỡ nhỏ. Cách tốt nhất khi bị hóc xương cá vẫn là bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và có biện pháp can thiệp phù hợp nhất.

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt mỗi ngày!

Từ khóa tìm trên google:

  • cua hang dung cu lam banh