Trang chủ » Danh sách và Cách làm món ngon ngày TẾT » Món ngon ngày tết ngon mà đơn giản
banner youtube amthucquan

Món ngon ngày tết ngon mà đơn giản

Thị kho trứng – Món ngon ngày tết đặc trưng ở miền Nam
Những ngày gần tết, ở chợ, mặt hàng thịt thường lên giá nên để ổn định về giá và đảm bảo chất lượng thịt, bạn nên mua thịt trong siêu thị hoặc cửa hàng lớn. Nếu bạn không có thời gian rảnh thì có thể mua thịt trước vài ngày đến một tuần. Thịt mua về rửa sạch, cắt thành từng khối, để cho ráo nước. Nếu bạn chưa nấu thịt ngay thì cho thịt vào bao nilông cột kín rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Trước khi nấu thì bạn lấy thịt từ ngăn đông xuống để ở ngăn mát khoảng một ngày để thịt rã đông từ từ, như vậy thịt sẽ ngon. Khối thịt bạn cắt càng lớn thì thời gian rã đông lâu hơn. Chú ý bạn không nên dùng lò vi sóng rã đông thị, như thế sẽ làm thịt kém ngon hơn. Chỉ nên kho vừa đủ ăn để tránh dư thừa và hâm đi hâm lại nhiều lần, kho xong để lượng đủ ăn một ngày ăn trong nồi, phần còn lại bỏ vào hộp nhựa (hoặc bao nilông) và bảo quản đông lạnh. Khi ăn, bạn sẽ lấy từng phần ra rã đông từ từ và hâm sôi với lửa nhỏ.

 

thuc-kho-trung-mon-ngon-ngay-tet Món ngon ngày tết ngon mà đơn giản

 

Canh khổ qua hầm: Vì khổ qua khi hâm nhiều lần sẽ mềm nhũn, dễ ngán nên bạn chỉ nên nấu vừa đủ ăn.
Canh măng hầm: Bạn có thể chia thành nhiều phần rồi để ngăn đông và ăn dần vẫn ngon. Bữa ăn ngày Tết  nhiều chất đạm, có thêm một chén canh măng ăn thì thật đỡ ngán. Không quá nhiều dinh dưỡng mà nhiều chất xơ sẽ chống táo bón, quét sạch chất độc, chất thải và cholesterol ra khỏi cơ thể.

 

thuc-kho-trung-mon-ngon-ngay-tet Món ngon ngày tết ngon mà đơn giản

 

Canh rau: Bạn có thể nấu nước dùng sẵn rồi chia thành từng phần cho vào ngăn đông lạnh, khi nào ăn thì lấy ra đun sôi và cho rau tươi vào sẽ có ngay món canh rất nhanh, ngon mà đổi món nữa. Hoặc dùng nước này làm món lẩu thập cẩm cũng là món ngon ngày Tết rất hấp dẫn.
Rau xanh, củ, quả: Rau rất dễ héo và úng nên bạn không nên mua nhiều và ưu tiên dùng trước; bắp cải, cà rốt, bông cải sẽ dùng sau vì nó bảo quản được lâu hơn. Rau về giũ sạch đất cát, cắt bỏ rễ, gói bằng giấy hút ẩm và bỏ trong bao nilông có đục lỗ rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ giữ cho rau tươi lâu hơn. Không nên dùng giấy báo để gói rau vì chất liệu để làm giấy báo không đảm bảo vệ sinh và trong mực in cũng có chứa nhiều chất chì không tốt cho cơ thể.

thuc-kho-trung-mon-ngon-ngay-tet Món ngon ngày tết ngon mà đơn giản

 

Bánh, mứt, kẹo: bạn chỉ nên chọn loại bánh được bọc trong gói nhỏ, vừa tiện để trưng bày tiếp khách mà lại không sợ bị mềm, cũng dễ bảo quản nữa. Không ăn mứt nhiều vì sẽ làm trẻ biếng ăn, dễ tăng cân, người lớn tuổi dễ bị tăng đường huyết. Bạn cũng không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ. Có thể dùng trái cây và các loại hạt sấy khô để thay cho kẹo, mứt bằng. Lượng đường tự nhiên có trong trái cây sấy khô không làm rối loạn lượng đường trong máu mà lại là món ngon dễ ăn trong ngày tết.
Trái cây chưng tết: chọn trái vỏ dày, có thể để lâu không sợ hỏng. Bưởi, cam, dưa hấu, xoài quýt, thanh long, táo có thể để được vài ngày hoặc lâu hơn. Khi ăn, chọn loại mau hỏng dùng trước. Nho là trái cây nhanh hỏng nên khi cúng xong là bỏ vào bao nilông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Các loại khác nếu ăn không kịp thì có thể cắt nhỏ ra làm món cocktail, hoặc nước ép trái cây cũng rất hấp dẫn.

thuc-kho-trung-mon-ngon-ngay-tet Món ngon ngày tết ngon mà đơn giản

Các món ngon ngày Tết vô cùng phong phú và để bảo quản, chuẩn bị cũng đòi hỏi sự khéo léo của người nội trợ. Chúc bạn có một dịp tết ngon miệng, tiết kiệm và vui vẻ cùng gia đình