Trang chủ » Cẩm nang nấu ngon » Bột ngọt, sử dụng sao cho tốt nhất ?
banner youtube amthucquan

Bột ngọt, sử dụng sao cho tốt nhất ?

Bột ngọt là gia vị không thể thiếu trong nấu ăn. Nhưng dùng nhiều bột ngọt thì không tốt. Vậy muốn nêm bột ngọt an toàn cho sức khỏe thì phải làm sao cho đúng?

bot-ngot Bột ngọt, sử dụng sao cho tốt nhất ?

Xin hướng dẫn bạn cách dùng bột ngọt tốt nhất

Khi dùng đủ liều lượng nó có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất trong não, giảm hàm lượng amôniắc trong huyết dịch, ở 155oC và thời gian dùng nhiệt 30-60 phút không chỉ không còn tác dụng mà còn sinh ra một loại độc tố.

Cho nên cách tốt nhất là sau khi canh hay rau đã múc ra bát bạn mới cho bột ngọt vào.

Nếu bạn dùng quá liều lượng không những sẽ tăng nguy hiểm với người mắc bệnh cao huyết áp, thận, tim… mà ngay đến những người khỏe mạnh cũng rất hại (mỗi ngày dùng không quá 6g bột ngọt cho một người có trọng lượng 50kg). Vì vậy bạn chớ nên quá tay mỗi khi sử dụng nó.

Với bột ngọt chỉ sau khi hòa tan trong thức ăn nó mới có tác dụng. Cho nên đối với loại rau vừa xào nấu xong, bạn múc ra chén một ít nước rau cho bột ngọt vào đó hòa tan rồi mới đổ vào rau, trộn đều, không nên dùng muỗng hay đổ ra tay rồi rắc lên.

Đối với các món rau trộn nguội hay rau nóng ít nước, bạn có thể hòa tan một ít bột ngọt trong nước sôi rồi đổ vào rau trộn đều.

Với đồ ăn có tính axit cao bột ngọt rất khó hòa tan.Còn với đồ ăn có tính chất kiềm cao sẽ phát vị khai chua. Cho nên đối với đồ ăn có tính axit hay kiềm cao tốt nhất là bạn không sử dụng bột ngọt.