Trang chủ » Tin ẩm thực 24h » Điều gì khiến thực khách phải xếp hàng cả tiếng để được ăn tại quán cơm Nhật 250 tuổi này?
banner youtube amthucquan

Điều gì khiến thực khách phải xếp hàng cả tiếng để được ăn tại quán cơm Nhật 250 tuổi này?

Chỉ kinh doanh món ăn đơn giản với cơm, trứng và thịt gà, nhưng quán ăn Tamahide đã tồn tại suốt hơn 250 năm và khách hàng vẫn xếp hàng dài chờ đợi vài tiếng để được vào quán. Điều gì đã làm nên sự khác biệt cho nhà hàng Nhật này?

Món cơm gà Oyakodon nổi tiếng của nhà hàng được nấu từ công thức truyền thống. (Ảnh: sưu tầm từ Internet)

Không có nhiều nhà hàng trên thế giới tồn tại được tới 250 năm. Tuy nhiên nhà hàng Tamahide nằm ở khu phố cổ từ thời Edo tại Tokyo không những làm được điều này, mà còn khiến các khách hàng tình nguyện xếp hàng dài trong nhiều giờ, thậm chí lên tới 4 tiếng, để được vào nhà hàng thưởng thức hương vị món Oyakodon của đầu bếp Yamada Kosuke.

Nhà hàng này bắt đầu bán món cơm gà Oyakodon từ 130 năm trước, nhờ sự sáng tạo của Hideyoshi Yamada, truyền nhân đời thứ 5 của nhà hàng Tamahide.

Tuy chỉ được chế biến tối giản từ cơm, trứng, thịt gà cùng một loại sốt gia truyền đặc biệt, gọi là shamo, nhưng Oyakodon vẫn đủ sức chinh phục những vị khách khó tính nhất nhờ cách chế biến tinh tế và chất lượng trong từng nguyên liệu.

Hiện ở Nhật Bản có rất nhiều nhà hàng phục vụ món ăn này, nhưng Oyakodon của Tamahide vẫn được coi là công thức chuẩn mực và hấp dẫn nhất, đồng thời cũng là món ăn mà người dân Tokyo và bất cứ du khách nào đặt chân đến đây cũng nên nếm thử một lần.

Có rất nhiều người phải xếp hàng chờ suốt 1-2 tiếng đồng hồ mới được thưởng thức Oyakodon chính hiệu ở Tamahide. (Ảnh: Living + Nomads)

Chính vì những lý do kể trên, nhà hàng 3 tầng kiểu truyền thống với chiếu tatami (trong đó bao gồm 2 tầng tiếp khách và 1 tầng bếp) luôn ở trong tình trạng quá tải. Nếu may mắn, thực khách sẽ chỉ phải đợi khoảng nửa tiếng, còn không thì việc đợi 1-2 tiếng đồng hồ là chuyện quá đỗi bình thường.

Tuy nhiên, nhà hàng chỉ mở cửa từ 11h30′ cho đến khoảng 13h30′ hàng ngày, thế nên cũng có không ít trường hợp thực khách phải chờ xếp hàng đến chùn cả chân mà vẫn không được thưởng thức món ăn “đặc sản” có tuổi thọ lớn hơn tất cả mọi khách hàng ấy.

Ông Kosuke kể lại rằng, có cả 1 cặp đôi dành ngày đầu tiên hẹn hò của họ để chờ trong suốt 4 tiếng được vào thưởng thức món ăn của nhà hàng. 15 năm sau, khi cặp đôi này đã kết hôn và có 3 đứa trẻ, họ vẫn thường xuyên ghé tới Tamahide để thưởng thức Oyakodon.

Oyakodon của Tamahide có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các thực khách. (Ảnh: Sưu tầm từ Internet)

Từ khi ra đời cho đến nay, Oyakodon ở Tamahide không có quá nhiều thay đổi với công thức nấu nướng được truyền từ đời này sang đời khác. Cách chế biến món ăn tinh tế với những nguyên liệu chất lượng luôn là niềm tự hào của Tamahide.

Cho dù đã trải qua 7-8 đời đầu bếp, nhưng những người thừa kế vẫn giữ được tinh thần cốt lõi của món ăn. Thịt gà ở Tamahide được bảo quản trong tủ lạnh riêng và được thái theo kỹ thuật truyền thống từ thời Edo (thế kỷ 18). Trứng cũng được để trong tủ lạnh riêng biệt và luôn phải tươi mới, đảm bảo chỉ sử dụng trong ngày, sau đó được chế biến để đạt đến độ sánh hoàn hảo.dieu-gi-khien-thuc-khach-phai-xep-hang-ca-tieng-de-duoc-an-tai-quan-com-nhat-250-tuoi-nay-9062 Điều gì khiến thực khách phải xếp hàng cả tiếng để được ăn tại quán cơm Nhật 250 tuổi này?

Không có hành lá hay hành tây như Oyakodon ở nơi khác, nhưng Oyakodon của Tamahide vẫn thoả mãn được cả thị giác lẫn vị giác của các thực khách. Khi xắn một thìa cơm, người ta sẽ nhanh chóng cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của gạo, vị bùi của trứng vừa chín tới, cùng độ mềm hoàn hảo của những miếng thịt gà.

Nhà hàng đã có lịch sử hơn 250 năm. (Ảnh: r.gnavi.co.jp)

Kosuke Yamada, chủ nhân đời thứ 8 của hàng gà Tamahide, đã thuần thục công thức nấu Oyakodon từ khi còn là một đứa trẻ. Ông hiểu rằng Tamahide là một di sản do tổ tiên để lại, mà bản thân ông có trách nhiệm phải kế thừa và phát triển.dieu-gi-khien-thuc-khach-phai-xep-hang-ca-tieng-de-duoc-an-tai-quan-com-nhat-250-tuoi-nay-9062 Điều gì khiến thực khách phải xếp hàng cả tiếng để được ăn tại quán cơm Nhật 250 tuổi này?

Ông Kosuke tiết lộ, sở dĩ Oyakodon của Tamahide đặc biệt là bởi vì tinh thần của dòng họ Yamada đều được truyền tải vào trong đó. Có lẽ niềm tự hào gia tộc và mong muốn giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp chính là bí quyết giúp cho Tamahide tồn tại bền vững suốt hơn 250 năm qua.

Chủ nhân của Tamahide không hề có ý định quảng cáo rầm rộ hay mở rộng quy mô kinh doanh để tăng thêm lợi nhuận. Bởi đối với ông Konosuke, điều quan trọng nhất là truyền lại được cảm hứng của mình cho các thế hệ con cháu. Đồng thời, ông cũng hy vọng nhà hàng của gia đình mình sẽ còn tồn tại thật lâu hơn nữa, ít nhất là trong vòng 100-200 năm tới.