Trang chủ » Mẹo Vặt » Kinh nghiệm chọn mua và cách bảo quản trái bơ
banner youtube amthucquan

Kinh nghiệm chọn mua và cách bảo quản trái bơ

Trái bơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, giúp đẹp da và tóc nữa. Bạn muốn làm món sinh tố bơ thơm ngon hấp dẫn phải không? Vậy thì xem cách lựa bơ ngon này trước hãy rồi đi mua bơ nhé.

1. Chọn bơ ngon

Theo kinh nghiệm, nếu bạn thích ăn bơ thật béo, thơm và dẻo thì hãy chọn bơ sáp – loại bơ này khi chín quả có màu xanh sáng, hơi xù xì, lấm tấm những điểm vàng.

lua-chon-bo Kinh nghiệm chọn mua và cách bảo quản trái bơ
Với loại trái cây nào cũng vậy, ta đều nên chọn những quả nặng, chắc tay, không nhũn, không ọp; quả bơ cũng không là ngoại lệ. Nếu bạn muốn mua để ăn ngay, hãy chọn những quả khi bóp nhẹ thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc. Hoặc bạn chọn quả bơ có phần bầu chưa mềm nhưng khi bấm vào phần cuống thấy đã hơi mềm rồi, quả bơ sẽ chín dần, bạn có thể ăn sau vài ngày.

Khi chọn bơ, bạn cũng nên lắc nhẹ và chọn quả nghe thấy hạt lăn nhẹ phía trong, đừng chọn quả có cảm giác hạt lăn rất rõ chứng tỏ quả bơ đó không dày thịt lắm.

Hình dạng quả bơ cũng nên được cân nhắc: những quả bơ dáng tròn thường có hạt to; những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt, nhưng bạn sẽ có nguy cơ gặp quả nhiều xơ.

2. Bảo quản bơ

Bạn đừng nên cho những quả bơ chưa chín vào tủ lạnh, cũng không nên ủ trong thùng gạo vì có thể làm cho trong quả bơ có nhiều gân đen. Thay vào đó, bạn nên xếp bơ vào một cái giỏ hoặc rá tre, phần cuống hướng lên trên, để chỗ thoáng mát và hàng ngày phải kiểm tra vì bơ có thể chín rất nhanh. Tốt nhất bạn đừng mua bơ còn quá xanh vì rất dễ gặp trường hợp bơ sượng hoặc chín không đều, cuống quả nổi mốc mà phía bầu vẫn còn xanh, ăn bị đắng. Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống của nó, nếu vết cuống to thì nghĩa là bơ non.

Khi ăn bạn cần nắn khắp quả bơ, nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại, thậm chí rất dễ nổi mốc, không an toàn chút nào. Ngược lại, quả bơ đã chín nếu để lâu trong tủ lạnh thì cũng nhanh chóng giảm hương vị. Vì vậy bạn không nên mua quá nhiều bơ một lúc, tốt nhất chỉ mua để ăn trong ngày và khoảng thời gian ngắn sau đó mà thôi.

 

Theo Ẩm Thực Quán