Trang chủ » Món Ngon Mỗi Ngày » Lôi cuốn khẩu vị cùng món tôm mới lạ
banner youtube amthucquan

Lôi cuốn khẩu vị cùng món tôm mới lạ

Bạn có biết món tôm xào với hạt điều chưa? Nghe lạ lạ phải không, vị của nó thì ngon, ngon vô cùng.

tom-xao-hat-dieu-300x239 Lôi cuốn khẩu vị cùng món tôm mới lạ

1. Nguyên liệu

– 20 con tôm

– 100g hạt điều

– ½ lòng trắng trứng

– 5g bột bắp

– ¼ quả dưa chuột (Khi mua dưa chuột, bạn nên chọn quả non, hạt sẽ nhỏ để dùng cả phần ruột. Nếu không chọn được loại non thì bạn nhớ bỏ hạt nhé!)

– ¼ quả ớt đỏ

– Ít đầu hành trắng

– 2 miếng gừng thái mỏng

– 10ml rượu vang

– 100ml nước dùng

2. Cach làm

Tôm làm sạch, lột vỏ rồi dùng khăn sạch thấm khô bề mặt của tôm. Dùng mũi dao nhỏ rạch lưng tôm một đường sâu cơ 3mm, lấy sạch chỉ đen. Cho tôm vào bát nhỏ, thêm chút xíu muối và trộn đều.

Tiếp đó đổ lòng trắng trứng, thêm 5g bột bắp rồi dùng đũa khuấy theo một chiều cho đến khi lòng trắng trứng và tôm tan đều.

Dưa chuột rửa sạch, thái bỏ hai đầu và xoay cho bớt mủ, thái làm bốn theo chiều dọc rồi thái ngang thành từng miếng dày 1cm. Ớt đỏ cũng xắt miếng tương tự như dưa chuột nhưng nhỏ hơn. Đầu hành cắt lát

– Đun nóng chảo với một chút dầu ăn, khi dầu hơi nóng, đổ hạt điều vào đảo đều và liên tục cho đến khi hạt điều ngả sang màu nâu vàng thì tắt bếp, đổ hạt điều ra bát để riêng.

– Đặt chảo trở lại bếp, đun nóng với lượng dầu lớn hơn đủ để ngập tôm. Thả tôm vào chiên. Khi thịt tôm vừa chín thì vớt ra, trút vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

– Chắt bớt dầu trong chảo, chỉ để lại một ít đủ láng mặt chảo, cho đầu hành và gừng vào xào thơm. Tiếp tục đổ rượu vang, nước dùng và ít muối vào đảo đều.

– Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì trút tôm, dưa chuột và ớt vào đảo nhanh tay. Thêm hạt điều, đảo đều trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Trút tôm xào hạt điều ra đĩa, ăn nóng.

Thịt tôm mềm mà dai, ngọt mà không xác hòa lẫn trong lớp xốt đậm đà cay thơm, hạt điều thơm, bùi. Đúng là một món ăn ngon và hấp dẫn.

Chúc các bạn ngon miệng.

 

Theo Ẩm Thực Quán