Trang chủ » Ẩm thực & Sức khỏe » Những điều có thể bạn chưa biết về Caffeine
banner youtube amthucquan

Những điều có thể bạn chưa biết về Caffeine

Ngày nào bạn cũng uống Cafe để có tinh thần minh mẫn làm việc, nhưng Caffein thật sự là một chất kích thích phổ biến,vì thế hãy đọc bài viết này để bạn có 1 cái nhìn rõ hơn về Caffeine

cafe-con-canela-coffee-1024x682 Những điều có thể bạn chưa biết về Caffeine

1. Cafein có ảnh hưởng tích cực đối với trí nhớ ngắn và dài hạn.

Đã có rất nhiều nghiên cứu trước đây về tác dụng của caffeine đối với trí nhớ ngắn hạn, nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng caffeine cũng tốt cho cả trí nhớ dài hạn. “Khoảng 300 đến 400 mg mỗi ngày có thể giúp chống lại sự suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer,” Jaclyn London, MS, RD, một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York cho biết. Trước đó, bà cũng nói rằng “Ngủ đủ giấc cũng là biện pháp phòng ngừa quan trọng trong việc phòng chống bệnh Alzheimer”, vì vậy hãy ghi nhớ điều này nếu bạn rất quan tâm đến caffeine.

2. Caffeine có thể làm tăng cường thể chất

Thưởng thức một loại đồ uống chứa caffeine trước khi bắt đầu vận động làm bạn tỉnh táo và phản ứng nhanh hơn, do đó giúp bạn tập luyện thể dục hoặc thi đấu tốt hơn. Ngoài ra, caffeine làm giảm cảm  giác mệt mỏi và buồn chán khi làm việc. Nói cách khác, với cùng một khối lượng công việc, uống đồ uống chứa caffeine trước khi làm việc giúp bạn tập trung, bớt mệt mỏi và đỡ nhanh chán hơn so với khi bạn không uống.

3. Caffeine phát huy tác dụng gần như ngay lập tức

Tôi không thể khẳng định điều này tốt hay đáng sợ. Chất Caffeine có thể vượt qua được hàng rào máu não một cách rất dễ dàng, do đó hệ thống thần kinh trung ương được kích thích một cách nhanh chóng. Điều đó có nghĩa bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn ngay lập tức và tiếp tục cảm thấy hung phấn đến mức cao nhất từ 30 đến 60 phút sau khi hấp thụ caffeine.

4. Hàm lượng caffeine trong cà phê rất khác nhau

Hàm lượng caffeine trong các loại cà phê ở những nhãn hiệu đồ uống khác nhau thì cũng khác nhau, thậm chí khác nhau giữa các cửa hàng trong cùng một chuỗi cửa hàng cùng thương hiệu.

5. Hàm lượng caffeine trong những ly espresso thực sự là ít hơn rất nhiều so với cà phê nguyên chất.

Mọi người đều nghĩ rằng espresso chứa nhiều caffeine, nhưng thực tế lượng caffeine trong một cốc espresso  ít hơn đáng kể so với một cốc cà phê bình thường . Sau bạn đã hấp thụ khá nhiều caffeine từ tác cà phê phin nhỏ giọt đậm đặc rồi, thì hãy gọi một ly espresso như cappuccino nếu cơ thể bạn khá nhạy cảm với chất kích thích này.

6. Caffeine không làm bạn mất nước.

98% caffeine được hấp thụ vào cơ thể thông qua các đồ uống, theo FDA, có nghĩa là bạn đang cung cấp nước cho cơ thể trong lúc hấp thụ caffeine. Vì vậy, mặc dù caffeine là một chất lợi tiểu nhưng nó không thực sự làm bạn mất nước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên uống mỗi thức uống chứa caffeine. Thưởng thức chúng một cách điều độ, và đừng quên rằng để cung cấp nước cho cơ thể, lựa chọn tốt nhất vẫn là nước tinh khiết hay còn gọi là nước lọc thôi.

7. Không chỉ có các đồ uống chứa caffeine.

Sô cô la cũng là một nguồn chứa caffeine chính, và người ta cũng có thể cho thêm caffeine vào hầu hết bất kỳ thực phẩm hoặc chất gây nghiện nào, đó là lý do tại sao bạn cũng sẽ thấy caffeine trong một số loại thuốc, như Midol. Nếu bạn có bệnh tim hoặc cao huyết áp, kiểm tra lại với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc giảm đau có chứa caffeine nào.

ST