Trang chủ » Tin tức » Socola có nguồn gốc từ nước nào?
banner youtube amthucquan

Socola có nguồn gốc từ nước nào?

Socola có nguồn gốc từ nước nào và vị đầu tiên của socola là gì? Hãy cùng Amthucquan.net khám phá những nguồn gốc thú vị về socola.

socola Socola có nguồn gốc từ nước nào?

Khi bạn thưởng thức một thanh socola, một chiếc bánh làm từ socola, bạn thắc mắc rằng: socola ra đời từ khi nào không.

Socola có nguồn gốc từ nước nào?

Cây cacao xuất hiện cách đây hơn 3000 năm trước và nó được sinh sôi phát triển đầu tiên tại đất nước Mexico. Qua thời gian, những người Maya (bộ tộc thổ dân châu Mỹ) nhận ra rằng hạt của cây cacao có thể làm ra món thức uống ngon lành.

Người Mayan tin rằng cây cacao là của Thượng Đế và hạt cacao là ân sủng của chúa cho con người. Và họ là những người đầu tiên trên trái đất này sử dụng socola làm thực phẩm. Họ đã thử làm đồ uống với những hạt cacao được nướng lên. Tuy nhiên khi ấy cách thức chế biến rất đơn giản, bột cacao chỉ được pha chế với một ít bột ngô nhằm tạo độ sánh khi uống.

Những nguồn gốc thú vị của Socola

Vị cay là vị đầu tiên của chocolate

Lúc đầu, socola không hề ngọt. Socola không đường có vị đắng. Người Maya không có đường nhưng họ đã tìm ra cách để làm cho socola có vị hấp dẫn. Họ thêm những thứ như các loại ớt nghiền và bột bắp. Việc này làm cho socola có vị cay. Người Maya cũng ưa thích socola sủi bọt. Họ rót nó từ trên cao xuống. Cách làm đó tạo ra nhiều bọt bóng nhỏ trên bề mặt của thức uống này.

socola Socola có nguồn gốc từ nước nào?

Thanh chocolate ra đời đầu tiên khi nào?

Vào những năm của thế kỉ thứ XIX, socola rắn đã trở nên phổ biến, với sự ra đời của các kiểu khuôn đúc. Người ta dùng máy xay nghiền nát hạt cocao thành bột mịn rồi đun nóng và đổ vào khuôn, tạo nên các hình dạng khác nhau khi đã nguội lạnh.

Một người Hà Lan tên là Coenrad Van Houten đã hoàn thiện việc triết tách bơ cacao từ hạt cacao vào năm 1825. Hạt được nghiền nát thành lớp nhão, đun dưới áp suất cao, tạo nên chất lỏng socola và bơ cacao. Bơ chiết xuất này được làm mịn và xử lý để khử mùi.

Đến năm 1880, Rudolphe Lindt tại Switzerland đã bổ sung bơ cacao vào quá trình sản xuất socola, để làm cho sản phẩm nhẵn và bóng láng hơn. Bơ cacao tan chảy tại 36 độ C, nhiệt độ cơ thể người. Đó là lý do vì sao chocolate tan chảy trong miệng.

socola Socola có nguồn gốc từ nước nào?

Những người làm socola cũng khám phá ra lợi ích của phần bơ cocoa phế phẩm. Nó có thể được dùng để làm chocolate thanh. Họ trộn bơ cocoa với một lượng nhỏ cocoa sệt và đường. Năm 1847, nhà sản xuất socola người Anh, J.S.Fry đã cho ra đời những thanh chocolate đầu tiên. Socola thanh được làm ra với chi phí rẻ hơn bất kì sản phẩm cocoa nào khác. Socola đột nhiên rẻ hơn và có giá phù hợp cho tất cả mọi người.

Từ đây, socola đã có mặt ở khắp mọi nơi và phổ biến hơn trên toàn thế giới. Các công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất socola cũng mọc lên như nấm.

Lời kết

Qua đây, chúng ta đã biết được Socola có nguồn gốc từ nước nào cũng như những điều thú vị về nguồn gốc của thực phẩm nhiều dinh dưỡng này.