Trang chủ » Mẹo Vặt » Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản
banner youtube amthucquan

Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản. Mẹo chọn mua dưa hấu, măng cụt, táo, sầu riêng, cam, xoài, dưa lê, dưa lưới… ngon, chất lượng, không thuốc.

Để chọn được trái cây thơm, ngon ngọt, chín cây đã khó, mua được loại trái cây không còn chất bảo quản còn khó hơn. Ngày nay, trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc và cây trái nhúng thuốc gây lo lắng cho nhiều gia đình và chị em phụ nữ khi đi chợ. Cùng xem kinh nghiệm mua và chọn các loại trái cây ngon ngọt, chất lượng, không sợ dính thuốc.

Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

1. Mẹo hay mua cam Việt Nam ngon ngọt, nhiều nước:

– Tránh mua cam trái mùa để tránh nguy cơ mua phải trái cây bảo quản lâu bằng chất độc hại. Mùa cam Việt Nam chín rộ trong khoảng tháng 9 dương lịch cho đến sau Tết, cam mua đúng mùa sẽ tươi ngon, giá cũng rẻ hơn nhiều.

Mẹo chọn Cam ngon:

– Chọn quả tươi ngon: mua quả cam còn nguyên núm cuống, cuống chặt, dùng tay bẻ không được, lá tươi còn dính ở cuống, vỏ tươi mới, bóp nhẹ thấy tinh dầu tiết ra trên vỏ cam. Khi mua được cam tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, nước nhiều, tươi, ngọt, đậm đà.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

– Chọn cam ngọt, ngon: Quả tròn đều, quả còn xanh nhưng phần đít quả cam lại có màu vàng chứng tỏ cam đã chín già.

– Để mua được quả cam mọng nước nên chọn những quả có cuống lõm xuống, vỏ mỏng, quả to vừa, cầm chắc tay. Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

Nhận biết Cam Trung Quốc:

– Vỏ có độ bóng cao và dính, màu vàng sậm, loang lổ, không đều, có thể do dùng hóa chất tạo màu. Khi bổ quả cam ra ruột có màu vàng nhạt, nước cam vắt từ cam Trung Quốc có mùi hăng hắc, màu vàng nhạt.

2. Mẹo hay chọn dưa hấu ngọt, tươi, giòn mát, không bị cát:

Mẹo mua dưa hấu ngon:

– Đít dưa hấu càng nhỏ càng tốt, cuống càng lớn càng tốt, vỏ càng mỏng càng ngon. Nếu cuống còn tươi mới là dưa mới thu hoạch, cuống màu nâu đen, xoắn lại, dễ gãy là dưa đã thu hoạch lâu rồi.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

– Chọn quả dưa hấu có vỏ xanh lá đậm, không nên chọn quả màu trắng sương.

– Dưa hấu có các đường vành càng gọn gàng, càng là dưa ngon.

– Đầu dưa hấu, còn gọi là đầu cuống sống, nếu như một đường thẳng thì không nên chọn, nhưng nếu đầu cuống cuốn lại, thì quả dưa đó rất ngọt.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

– Ấn nhẹ vào vỏ dưa nếu thấy cứng vừa phải thì dưa vừa chín tới, ngon giòn, không bị cát. Nếu vỏ mềm thì dưa còn non và bị chín ép. Dưa chín khi cầm có cảm giác nặng, đằm tay, vỗ nhẹ vào quả dưa thấy bộp bộp là được.

– Mẹo chọn dưa chín ngon bằng cách thả vào chậu nước xem dưa chín thực sự chưa. Nếu quả dưa hơi nổi lên nghĩa là đã chín tới, dưa chìm xuống đích thị là loại còn non.

Mẹo nhận biết dưa hấu tiêm hóa chất:

– Dưa hấu tiêm thuốc thường là những quả dưa còn xanh, bị tiêm các chất phụ gia, chất tạo màu để có vị ngọt và màu sắc như dưa chín. Các chuyên gia y khoa đã khẳng định, hầu hết những hóa chất dạng này đều không có bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Để giảm giá thành và đánh lừa người tiêu dùng, nhiều tiểu thương còn dùng những phụ gia độc hại vốn dùng để sản xuất than đá, thuốc nhuộm để bơm trong quá trình gia công thực phẩm.

– Dưa tiêm hóa chất ép chín còn lớp lông nhung bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt.

– Ruột có màu nhạt, có vị ngọt nhưng chỉ tập chung ở đầu dưa, hạt dưa nhỏ màu trắng và trong suốt.

– Khi bổ quả ra nhanh bị hỏng, thối rữa, chỉ để được khoảng 12h dù là được bảo quản bằng tủ lạnh.

3. Cách mua và chọn Thanh long ngon, ngọt, tươi mới:

– Trái cầm càng nặng tay càng tốt, quả càng nặng sẽ càng ngọt.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

– Vỏ càng đỏ càng tốt, tua rua có màu xanh tươi, nếu chuyển dần bị vàng úa thì là thanh long đã cũ.

– Trái càng mập, càng tò càng tốt vì thường những trái này đẫy nước và chín, vị ngọt thanh nhẹ nhàng, ăn vào tươi mát.

4. Bí quyết chọn mua măng cụt chín, múi nhiều, ngon ngọt:

– Đầu mút có bao nhiêu nhành thì bên trong có bấy nhiêu múi… thường thì có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy, phải chọn quả có màu sắc tươi, không bị khô, theo cách này, quả được chọn ra thực sự sẽ rất ngon, nước cũng nhiều, còn một điều nữa nếu vỏ bên ngoài quá cứng chứng tỏ quả đã bị hỏng.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

– Chọn mua trái nhỏ hoặc trung bình, cuống tươi xanh, vỏ tím đậm, khi bóp nhẹ hơi mềm tay, có tính đàn hồi thì trái đó ngon, không bị hư, thịt trắng ngọt ngon.

– Nếu ấn tay vào vỏ thấy hằn vết ấn là quả đã chín, nếu vỏ cứng như đá chứng tỏ quả đó đã hỏng.

– Ăn bao nhiêu mua bấy nhiêu vì khi măng cụt gặp gió sẽ dễ bị khô, mất ngon.

5. Mẹo mua Xoài tươi ngon, chín cây tự nhiên:

Giống xoài:

Có hương vị tương đối phong phú, hình bầu dục, nhân màu cam, siêu ngọt, siêu thơm. Thích hợp làm nước ép trái cây rất đậm đặc, cho thêm vào một ít mật ong và nước; Xoài có nhiều giống nên hình dạng cũng tuỳ thuộc vào giống, có loại thịt có màu vàng, màu cam và một số giống xoài khi chín thịt quả chỉ có màu hơi vàng nhưng vẫn có vị ngọt thanh, những quả càng lớn sẽ có hương vị càng ít thơm hơn quả càng nhỏ, một vài giống xoài khi đã chín vàng vẫn sẽ có vị chua.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

Bí quyết mua xoài chín tự nhiên, ngọt thơm:

– Vỏ xoài: có màu vàng tươi, căng bóng, không bị nhăn nheo, không bị sần, đều màu, không bị thâm đen hay có vết bầm tím, đặc biệt phần ngay chân cuống hơn lún xuống. Bên ngoài không được có đốm, vì có đốm chứng tỏ xoài bị thối bên trong.

– Độ cứng, mềm: Xoài chín tự nhiên cầm chắc tay, ấn vào không bị nát. Không chọn những quả xoài quá mềm hoặc quá cứng, phần đầu trái bị teo và nhăn lại.

– Cuống xoài căng cứng, có mùi thơm đậm, có mùi tinh dầu nghĩa là xoài tươi, không chứa hóa chất.

– Nếu xoài ăn có vị ngọt mát, đậm đà, không nhạt nhẽo, không có mùi hắc mà có mùi thơm ngọt đặc trưng thì là xoài được chín tự nhiên. Những quả xoài có vỏ màu xanh vàng nhưng bên trong ruột chín vàng, không có vị xoài, ăn nhạt nhẽo thường là những quả xoài đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất thúc chín ép.

– Nên chọn mua quả xoài chín được khoảng 8 phần để dành 1 hoặc 2 ngày cho chín mọng rồi mới ăn, nếu xoài đã chín hẳn thì nên ăn liền không để lâu.

– Vỏ xoài có một chất nhựa chứa thành phần không tốt cho da. Vì vậy khi ăn bạn nên cắt thành miếng nhỏ là tốt nhất, đừng để làn da và đôi môi tiếp xúc trực tiếp với vỏ xoài.

6. Cách chọn mua dưa lưới, dưa tây:

Mẹo mua dưa tây (dưa lê):

– Chọn mua dưa lê chính vụ nhằm vào đầu hè tháng 8-9. Chọn mua dưa sau những ngày nắng dưa sẽ ngọt hơn vào những ngày mưa.

– Quả dưa có màu trắng hoặc xanh, nếu mua dưa trắng bạn hãy chọn những quả màu ngà. Nhưng dưa xanh thì dày cùi, ngọt đậm, thơm hơn dưa trắng. Phần đít dưa lê có mùi càng thơm thì càng ngon ngọt, nếu không có mùi thơm thì rất nhạt, kém vị.

– Chọn loại có vỏ trắng, kích thước tương đối nhỏ, đều quả, chắc tay, chóp quả không có rốn mà hơi có màu xanh lá, cuống nhỏ và tươi, không bị nứt, sứt.

– Nếu mua quả có rốn thì rốn càng to càng tốt, nhấn nhẹ vào phần rốn ngửi thử, có hương thơm ngọt ngào là trái dưa ngọt.

– Chọn quả dưa có phần đáy quả lồi ra. Đây là những trái dưa lê già, thường sẽ ngon ngọt và giòn hơn.

Mẹo mua dưa lưới:

– Đường gân nổi lên càng rõ nét càng ngọt thơm.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

– Đưa lên mũi ngửi có mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát gần giống mùi dưa hấu, càng thơm chứng tỏ trái càng chín sẽ rất ngon.

– Cuống dưa đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng, lõm nông hình tròn, rìa đường tròn có hình răng cưa thì đó là trái dưa lưới ngon. Dưa còn cuống đa phần đều chưa chín, chưa đủ độ ngọt ngon.

7. Mẹo chọn Táo giòn, ngọt:

Cách chọn táo giòn ngon ngọt tự nhiên:

– Màu sắc: Quả táo có màu vàng đan xen với màu hồng sẽ giòn ngọt, hơi chua 1 chút, vị cực chuẩn ngon. Đừng chọn quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ, quả như vậy, vị rất nhạt, nước có thể nhiều, nhưng chắc chắn không ngọt.

– Chọn những quả táo lành lặn, vỏ không bị dập nát, sâu, có dấu hiệu hư hỏng. Cuống còn mới, không bị héo.

– Khi mua táo, tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất là quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là “sọc đỏ”), và xen kẽ vào một chút màu vàng. Loại táo như vậy giòn, nhiều nước và rất ngọt.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

Nhận biết táo Trung Quốc và táo Mỹ:

– Táo đỏ: Táo đỏ từ Trung Quốc có màu hồng phấn. Trong khi đó, táo Mỹ thường có màu đỏ điểm các chấm đỏ hồng cho tới đỏ đậm ở trên bề mặt vỏ táo. Táo Trung Quốc thường xốp, bở, có chút ít vị ngọt. Còn táo Mỹ thì có mùi thơm đặc trưng của quả táo, giòn và nhiều nước hơn táo Trung Quốc.

– Đối với loại táo xanh: Về màu sắc, táo Mỹ có vỏ màu xanh đậm, còn táo Trung Quốc có màu xanh nhạt hơn. Về hương vị, táo Mỹ giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Táo Trung Quốc tuy có mùi thơm nhưng ăn vẫn có vị chát ở lưỡi dù đã gọt vỏ.

– Đối với táo Gala: Táo Gala Trung Quốc có hình thức gần giống với táo Gala Mỹ: Sọc màu hồng, màu cam. Khi ăn vào mới nhận thấy rõ sự khác biệt. Táo Gala Mỹ nhiều nước, giòn và vị ngọt vừa. Trong khi đó, táo Gala Trung Quốc thì xốp và vị nhạt, thậm chí không có mùi vị gì.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết táo Trung Quốc và táo Mỹ qua hình dáng của trái táo. Táo Trung Quốc có hình tròn, thường bọc trong lưới xốp. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy khi bóc lưới xốp ra, có nhiều hạt màu trắng mịn đọng trên vỏ táo, đó chính là hóa chất bảo quản cho táo luôn được tươi ngon.

Trong khi đó, táo NewZealand, táo Mỹ thường có hình dáng vuông, góc cạnh và cao thành.

8. Cách chọn Sầu Riêng ngon, không ngâm thuốc:

Kinh nghiệm mua sầu riêng của nhà vườn:

Dưới đây là kinh nghiệm chọn mua sầu riêng của nhà vườn, giúp bạn mua được trái sầu riêng thơm ngon, chất lượng mà không bị sượng, ép thuốc.

– Hình dáng: Trái méo méo thì lại ít hư hơn mà chất lượng cũng cao hơn những trái tròn to bắt mắt.

– Cuống sầu riêng: Trái sầu riêng càng để lâu thì cuống càng teo héo hơn, chọn cuống không quá héo để bảo đảm trái mua được tươi ngon.

– Cầm quả sầu riêng nhỏ lên tay cảm giác nặng hơn so với nhìn bề ngoài chắc chắn không ngon, múi bị sượng. Dùng cây gậy hoặc thanh chuyên dùng của người bán sầu riêng gõ lên quả sầu riêng nghe tiếng “bịch bịch” hoặc “bộp bộp” thì quả đó ngon, nghe tiếng “cong cong” hoặc “bong bong” thì ngược lại.

meo-hay-chon-cam-sanh-viet-nam-tuoi-ngon-100-khong-chat-bao-quan Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản

– Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nồng thoang thoảng, dễ dàng tách múi, lớp thịt bên trong mềm mại, vàng ươm, đầy khít, vỏ có màu vàng và xanh xen lẫn là tốt nhất. Quả tròn, gai dày và kín múi sầu sẽ đầy hơn so với quả thuôn dài vỏ sẽ dày mà thịt lại mỏng.

– Chú ý về gai sầu riêng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng, quả non gai sẽ mềm.

Nhận biết sầu riêng ngâm hóa chất:

Sầu riêng chín ép bằng thuốc thì cuống quả héo cũ, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng. Với sầu riêng chín tự nhiên, sẽ dễ dàng tách rời được các múi, các mùi màu vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng hóa chất rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, đồng thời cơm cũng bị sượng hơn.

Sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Sầu riêng chín cây tự nhiên thì có hương thơm lừng, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được. Ngoài ra, với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, nếu thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì không nên mua. Đó thường là những quả còn non hoặc bị sượng. Bên cạnh đó, để chọn sầu riêng ngon, người mua nên chọn quả có gai nở to đều, cứng chắc và ít nhọn. Khi bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, quả non thì gai sẽ mềm, quả già thì gai cứng.

Hi vọng bài viết “Mẹo hay chọn trái cây tươi ngon 100% không chất bảo quản” sẽ giúp được nhiều chị em nội trợ không còn băn khoăn khi lựa chọn trái cây cho gia đình nữa. Hãy cùng chia sẻ cho mọi người biết nhé!