Trang chủ » Mẹo Vặt » 3 bước cho cách luộc ốc ngon ngay tại nhà
banner youtube amthucquan

3 bước cho cách luộc ốc ngon ngay tại nhà

Món ốc luộc luôn làm mê mẩn nhiều người. Cuối tuần tụ họp gia đình, bạn bè cùng nhau nhâm nhi món ốc luộc tại nhà thì còn gì bằng. Bạn hãy thực hiện ngay cách luộc ốc ngon này nhé.

Cách luộc ốc ngon tại nhà

Muốn có món ốc luộc ngon, bạn phải kỹ càng ngay từ khâu đầu tiên là chọn mua ốc. Ốc ngon, béo thì có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi tĩnh hay thò ra khỏi vỏ, khi có động mới thụt vào trong, mày khép lại. Những con có mày thụt sâu vào trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không ngon, thậm chí là ốc chết.

Trước khi luộc ốc, bạn cần ngâm nước ít nhất nửa ngày cho nhả hết chất bẩn. Tốt nhất là ngâm ốc bằng nước vo gạo, cắt thêm vài quả ớt hoặc cho vài thìa ớt bột vào cho ốc nhanh thải chất bẩn. Thỉnh thoảng bạn nên thay nước, khi thấy ốc không còn nhà cặn bẩn thì đem chà rửa mấy lần cho thật sạch, nhặt hết những con chết.

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt. Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

cach-luoc-oc-ngon 3 bước cho cách luộc ốc ngon ngay tại nhà

Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm

Lưu ý: không mở vung, không quấn trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.

Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Chén nước chấm ngon sẽ quyết định cho món ốc luộc thêm ngon.

Các bạn xem cách pha nước chấm ốc ngon: Mẹo pha nước chấm ốc ngon mê ly