Trang chủ » Cẩm nang nấu ngon » Để hũ dưa muối ngon đúng điệu
banner youtube amthucquan

Để hũ dưa muối ngon đúng điệu

Trong nhiều gia đình, dưa món là món ăn ngon không thể thiếu. Vị chua chua, dòn dòn làm tiết thêm dịch vị, kích thích ăn ngon miệng hơn. Nhưng muối sao cho đúng để dưa chín vừa, không bị mặn quá hay thâm ủng?

hu-dua-muoi Để hũ dưa muối ngon đúng điệu

Cho dù bạn muối dưa hành, dưa kiệu, dưa giá, hay dưa bắp cải thì những chỉ dẫn sau đây vẫn luôn đúng.

Công thức 3 muối 1 đường
Cứ 1 lít nước bạn thêm vào 3 muỗng muối, 1 muỗng đường, nấu hỗn hợp trên thật sôi cho tan hết. Đợi nguội mới đổ vào hũ sao cho ngập lút phần nguyên liệu.
Tùy vào loại dưa bạn có thể để từ 1 ngày, hoặc 2 hay nhiều ngày, khi dưa ngả sang màu vàng là có thể dùng được.

Muối – đường giữ vai trò quyết định
Muối: là nguyên liệu chính để muối dưa. Vì thế lượng muối cho vào nhiều hay ít sẽ quyết định dưa chua ngon hay dỡ. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hỏng.
Đường: giúp dưa vàng đẹp và mau chua, vì thế nhất định khi muối dưa bạn nhớ không được quên đường.

Nước phải ngập mặt dưa
Hũ dưa của bạn sẽ ngon hơn nếu nước bao giờ cũng ngập mặt nguyên liệu. Trên mặt hũ dưa muối nên có dụng cụ nén cho nguyên liệu chìm dưới nước, có như thế dưa mới vàng, ngấm gia vị và không bị thâm đen.

Hũ muối dưa phải vệ sinh
Muốn dưa chua để được lâu thì trước hết hũ muối dưa phải vệ sinh, khi lấy ăn phải dùng đũa sạch. Có như vậy dưa mới không dễ bị hỏng (khú), nổi váng trắng trên mặt.
Mọi món dưa đều không thể thiếu hành. Vì thế thêm hành vào sẽ giúp dưa thơm ngon và không ủng.

Hy vọng với những chỉ dẫn trên, bạn sẽ món dưa muối thơm ngon đúng điệu cho cả nhà. Và có thể tặng những hũ dưa muối thơm này cho người thân, bạn bè.