Trang chủ » Món Ngon 3 Miền » Món Ngon Miền Nam » Lạ miệng cùng bánh chuối hấp miền Nam
banner youtube amthucquan

Lạ miệng cùng bánh chuối hấp miền Nam

Vị béo ngậy nước cốt dừa cùng những hạt mè vàng thơm kết hợp với bánh chuối hấp ngon ngọt đem lại cho những ai đã từng thưởng thức món bánh này sự hấp dẫn thú vị khó quên.

banh-chuoi-hap-mien-nam Lạ miệng cùng bánh chuối hấp miền Nam

1. Nguyên liệu

–  200g bột năng

–  800g chuối sứ chín

–  200g dừa nạo

–  100g đường (50g đường vàng, 50g đường trắng)

–  1/4 muỗng cà phê muối

–  1 ống vani

–  20g mè trắng.

2. Cách làm

Cho dừa nạo vào tô, thêm 200 ml nước lọc, bóp mạnh tay, vắt lấy nước để riêng. Tiếp tục thêm 300ml nước ấm vào phần bã còn lại, vắt lấy nước dão dùng để pha với bột bánh. Cho phần nước dừa dão, vani, 50g đường vàng và bột năng vào tô quậy đều, để riêng.

Dùng đường vàng để bánh sau khi hấp sẽ có màu đẹp hơn, nếu không có đường vàng bạn có thể dùng đường trắng và tạo màu bằng bột nghệ hay màu thực phẩm cũng được.

Chuối lột sạch vỏ. Dùng dao cắt lát mỏng 3 trái chuối. Phần chuối còn lại dùng muỗng inox tán ra hoặc dùng tay sạch bóp ra, đừng bóp nhuyễn quá sau khi hấp ăn sẽ không ngon lắm.

Trộn hai hỗn hợp chuối và bột lại với nhau cho đều. Bạn có thể giữ lại vài lát chuối không không trộn để khi hấp xếp lên bề mặt bánh cho đẹp.

Dùng 1 cái khuôn hấp bánh, phết ít dầu quanh khuôn, bỏ vào nồi hấp, khi khuôn hấp nóng lên thì đổ hỗn hợp bột – chuối vào. Dùng vài lát chuối đã cắt xếp trên mặt bột bánh cho đẹp mắt.

Trong thời gian chờ chuối hấp chín, đổ toàn bộ nước cốt dừa vào một nồi nhỏ cùng 50g đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột năng và khuấy nhẹ với lửa vừa tới khi sôi thì tắt bếp. Rang mè vàng.

Sau khi hấp khoảng 20 phút bạn dùng tăm xăm thử vào mặt bánh, khi rút tăm ra mà tăm ráo không dính bột là bánh chín. Đợi bánh nguội bạn lấy ra đĩa, ăn bánh với nước cốt dừa, rắc chút ít mè rang lên trên mặt bánh.

Lưu ý: nếu không có khuôn to bạn có thể dùng các khuôn bánh flan để hấp bánh cũng rất tiện.

Bánh chuối hấp là món ăn quen thuộc của miền Nam, một món ăn ngon mà dân dã, gần gũi như chính con người ở vùng đất này.